FAQ

Home >> FAQ

FAQ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับบริการ Cloud VPS

Q?

Cloud VPS คืออะไร?

A.

Cloud VPS หรือ Cloud Virtual Private Server คือบริการให้เช่าใช้ Virtual Server แบบส่วนตัว กำหนด Spec, Platform และ Software ได้ตามต้องการ รองรับทั้ง Linux และ Windows ทำงานบนระบบ Cloud Computing แบบ Infrastucture-as-a-Service (IaaS)

Q?

Infrastructure-as-a-Services (IaaS) คืออะไร?

A.

เป็นการให้บริการ Cloud Computing ในระดับโครงสร้างขั้นพื้นฐาน เช่น Virtual Server, Storage, Load balance, Firewall, VLAN, IP Address และทรัพยากรพื้นฐานต่างๆ โดยนำ Hypervisor หลายเครื่องทำงานร่วมกัน ใช้ซอฟต์แวร์ในการบริหารจัดการและจัดสรรทรัพยากรเป็น Virtual Resource ให้กับ Cloud VPS

Q?

Hight Availability หรือ HA คืออะไร?

A.

Hight Availability เป็นคุณสมบัติของระบบมีความพร้อมใช้งานสูง เนื่องจาก Cloud VPS ทำงานบนระบบ Cloud Computing แบบ IaaS ใช้ Hypervisor หลายเครื่องทำงานร่วมกัน และทำงานแทนกันได้ในกรณีฉุกเฉิน มีการตรวจสอบแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ระบบมี Uptime สูงสุด

Q?

Cloud VPS ต่างจาก VPS ทั่วไปอย่างไร?

A.

บริการ Cloud VPS เป็น Virtual Server ที่ทำงานอยู่บนระบบ Cloud Computing แบบ IaaS มีความยึดหนุ่น สามารถขยายขนาดได้ตามต้องการ และมีความพร้อมใช้งานสูง (HA) แต่บริการ VPS ทั่วไปเป็น Virtual Server ที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์เครื่องเดียว จะมีข้อจำกัดในการขยายขนาดได้เท่าที่ทรัพยากรบนเครื่องนั้นเหลืออยู่ และหากเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาอาจกระทบกับการทำงานของ VPS ทั้งหมดบนเครื่องนั้นๆ

Q?

Cloud VPS ต่างจาก Dedicated Server อย่างไร?

A.

Dedicated Server เป็นบริการให้เช่าเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวอยู่ที่ Data Center ของเรา โดยกำหนดสเปคเองได้ทั้ง Hardware และ Software เหมาะกับความต้องการใช้งานทรัพยากรสูงๆ และพื้นที่ตั้งแต่ 300 GB ขี้นไป ส่วนบริการ Cloud VPS เป็น Virtual Server เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ใช้ทรัพยากรไม่สูงมากนัก และพื้นที่ตั้งแต่ 30 - 200 GB

Q?

เลือก Cloud VPS อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน?

A.

การเลือกใช้ Cloud VPS พิจารณาจากความต้องการใช้งานของลูกค้าด้านสเปคและซอฟต์แวร์เป็นหลัก หากคุณทราบความต้องการใช้งานสามารถแจ้งกับเราได้เลย เพื่อช่วยพิจารณาว่าเหมาะสมกับบริการใด ต้องใช้ซอฟต์แวร์ และบริการเสริมอื่นๆ อีกหรือไม่ แต่หากท่านยังไม่มีข้อมูลดังกล่าวสามารถดูวิธีการเลือกใช้ Cloud VPS เพิ่มเติมได้ที่เมนู Selection

Q?

Control Panel จำเป็นหรือไม่?

A.

Control Panel เป็นซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์แบบ Web-based เช่น จัดการโดเมน เว็บไซด์, อีเมล์, FTP, ๊บัญชีผู้ใช้, รักษาความปลอดภัย, และเครื่องมืออื่นๆ จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ดูแลระบบ ทำให้ดูแลเว็บและเมล์เซิร์ฟเวอร์ได้ง่ายมากขึ้น แต่หากคุณใช้งานเซิร์ฟเวอร์เป็น File Storage หรือ Application อื่นๆ เพียงอย่างเดียว หรือคุณสามารถจัดการเซิร์ฟเวอร์ด้วยการ Remote Server, SSH ได้เองก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งาน

Q?

การเลือกใช้ Control Panel สำหรับ Cloud VPS?

A.

ขึ้นอยู่กับว่าเซิร์ฟเวอร์ของคุณติดตั้ง OS อะไร ถ้าคุณใช้ Linux เช่น CentOS เราแนะนำให้ใช้ cPanel & WHM แต่ถ้าเซิร์ฟเวอร์ของคุณใช้ Windows Server เราแนะนำให้คุณใช้ Plesk ในการบริหารจัดการ แต่หากคุณต้องการใช้ซอฟต์แวร์อื่นๆ ก็สามารถแจ้งมาได้เช่นกัน

Q?

Cloud VPS ของ ThaiVPS ปลอดภัยหรือไม่?

A.

บริการ Cloud VPS ของเรามีความปลอดภัยสูง ด้วยการรักษาความปลอดภัยหลายด้าน ทั้งในระดับ Physical Server, Virtual Server, Virtual Network, User Authentication & Permission อีกทั้ง Cloud VPS ยังมีการทำ Hardening, การใช้งาน Firewall ภายใน, การติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกัน Virus และบริการ Security เฉพาะด้านให้คุณเลือกใช้งานเพิ่มเติมได้อีกด้วย

Q?

การสำรองข้อมูล (Backup) ของ Cloud VPS เป็นอย่างไร?

A.

มีการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติแบบ Snapshot พร้อมสำหรับการกู้คืนในกรณีฉุกเฉิน เป็นการสำรองข้องมูล Virtual Server ทั้งก้อนบนระบบ Cloud Computing และยังมีการสำรองข้อมูลภายใน Virtual Server หากคุณใช้บริการ Managed Services จะได้รับการสำรองข้อมูลรายวัน-รายสัปดาห์ในระดับ Application เช่น ข้อมูลเว็บไซด์ อีเมล ไฟล์ เป็นต้น

Q?

สามารถเพิ่ม IP Address บน Cloud VPS ได้หรือไม่?

A.

บริการ Cloud VPS ของเราให้ Public IP Address (IPv4) เริ่มต้นจำนวน 2 IP โดยคุณสามารถเพิ่มจำนวน IP Address บน Cloud VPS ในภายหลังได้ตามต้องการ

Q?

Bandwidth ของบริการ Cloud VPS เท่าไหร่?

A.

สามารถรับ-ส่งข้อมูลบน Cloud VPS โดยไม่มีการจำกัดปริมาณในแต่ละเดือน อยู่บน Bandwidth ที่เพียงพอต่อการใช้งาน เริ่มต้นที่ Bandwidth ภายในประเทศสูงสุด 100 Mbps และ Bandwidth ต่างประเทศสูงสุด 1 Mbps (สามารถซื้อเพิ่มได้)

Q?

ThaiVPS.com ต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นอย่างไร?

A.

เราเป็นผู้ให้บริการ Cloud VPS รายแรกๆของไทยที่ใช้เทคโนโลยี Cloud Computing แบบ IaaS วางระบบบน Data Center ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยที่เราเป็นเจ้าของเอง คือ Netway Data Center โดย บริษัท เน็ตเวย์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด รวมทั้งยังให้บริการขั้นสูงที่ตอบสนองความต้องการในระดับองค์กร เช่น Cloud Storage, Dedicated Server, Load Balance, Private Cloud และ Secure Collaboration อีกด้วย

Q?

Netway Data Center ตั้งอยู่ที่ไหน?

A.

Data Center ของเราตั้งอยู่ที่ 72 ชั้น 4 อาคารโทรคมนาคม ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500